U XƠ TỬ CUNG
U xơ tử cung là khối u lành tính của tế bào cơ trơn tử cung. Đây là bệnh lý phụ khoa rất hay gặp ở mọi lứa tuổi, từ giai đoạn sinh đẻ đến giai đoạn mạn kinh.
Nguyên nhân có thể do tăng tiết quá mức nội tiết nữ, do béo phì, do dùng thuốc tránh thai,…Trong tất cả các trường hợp, bệnh nhân mắc u xơ tử cung cần tầm soát, siêu âm để thực hiện theo dõi sự phát triển của khối u. Không nên chủ quan khi thấy khối u không gây chèn ép, không gây đau đớn mà bỏ qua việc tái khám định kỳ. Bởi u xơ tử cung vẫn có nhiều khả năng phát triển âm thầm, tăng kích thước, số lượng. Đến lúc các khối u phát triển to ra sẽ gây nguy hiểm như:
- Chảy máu tử cung bất thường (rong kinh, rong huyết, cường kinh) có thể dẫn đến hoa mắt, chóng mặt, mệt mỏi thường xuyên.
- Đau bụng vùng dưới, cảm giác tức nặng, táo bón, tiểu lắt nhắt, bí tiểu…
- U to có thể sờ thấy khối u vùng bụng dưới.
- U xơ có thể gây khó thụ thai, dễ sảy thai, thai khó phát triển bình thường
Điều trị: Có 2 phương pháp điều trị:
- Phương pháp điều trị nội khoa: Ít có giá trị trong điều trị u xơ tử cung, phụ thuộc vào vị trí và kích thước khối u mà có chỉ định.
- Phương pháp phẫu thuật: Có thể phẫu thuật nội soi hay mổ mở, có thể cắt bán phần tử cung hay cắt toàn phần, bóc u xơ tử cung mà tùy thuộc vào từng bệnh nhân. Người bệnh nên đi khám và kiểm tra định kỳ tại các cơ sở uy tín.
☎☎☎Để được tư vấn và đặt lịch khám vui lòng liên hệ:
Hotline Bệnh viện: 0395.612.612
Hotline Khoa Phụ khoa: 0868.505.704