HỘI CHỨNG THẮT LƯNG HÔNG DO THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CỘT SỐNG THẮT LƯNG

Hội chứng thắt lưng hông là một bệnh cảnh lâm sàng gồm có các triệu chứng bệnh lý của cột sống thắt lưng và bệnh lý của dây thần kinh hông to. Bệnh được biểu hiện bằng hiện tượng đau ở vùng thắt lưng được giới hạn từ ngang đốt sống thắt lưng L1 đến đĩa đệm đốt sống thắt lưng L5-S1, đau lan xuống chân; nguyên nhân thường do viêm rễ thắt lưng cùng, viêm khớp cột sống, thoái hoá cột sống... đặc biệt phải kể đến thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Theo thống kê, thoát vị đĩa đệm chiếm tỷ lệ khoảng 63-73% tổng số đau cột sống thắt lưng hông.

Hiện nay, có nhiều phương pháp điều trị hội chứng thắt lưng hông do thoát vị đĩa đệm như điều trị bảo tồn, can thiệp tối thiểu và phẫu thuật điều trị. Điều trị nội khoa bảo tồn đã được đề cập đến từ lâu và đã mang lại hiệu quả nhất định, nhưng phương pháp này cũng có nhược điểm là các thuốc giảm đau chống viêm có khá nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng  đến người bệnh, đặc biệt khi phải sử dụng dài ngày. Phương pháp phẫu thuật có thể có những biến chứng không mong muốn hậu phẫu cho người bệnh.

Tại khoa Y học cổ truyền – Phục hồi chức năng Bệnh viện Kiến An, người bệnh được điều trị kết hợp thuốc đông y, tây y và vật lý trị liệu nhằm kiểm soát các cơn đau cấp tính và hạn chế các biến chứng nguy hiểm khi bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng: Teo cơ, rối loạn cơ tròn, rối loạn vận động, tàn phế…Mỗi bệnh nhân đến khám và điều trị đều có một phác đồ điều trị riêng phụ thuộc vào tình trạng bệnh nhân.

Hình ảnh minh họa

Các liệu pháp điều trị cho người bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng nhằm giúp giảm đau lâu dài và tránh biến chứng:

• Châm cứu
  • Thủy châm
  • Xoa bóp bấm huyệt
  • Kéo giãn, nắn chỉnh cột sống
  • Siêu âm điều trị
  • Sóng ngắn điều trị
  • Vận động trị liệu
  • Điện phân dẫn thuốc

Để được tư vấn vui lòng liên hệ:

- Hotline Bệnh viện: 0395.612.612